top of page
Search
nuocmamduytrinh

Mắm Ruốc Ông Trinh

Mắm ruốc xứ Quảng là gia vị truyền thống được làm ra từ những người con miền biển Duy Hải, vốn quen thuộc với tiếng sóng, tiếng gió, đến cả hơi thở đôi khi cũng mang cả vị mặn mòi của biển. Ông Phạm Duy Trinh chủ thương hiệu mắm Duy Trinh cũng là một người con miền biển như vậy đó. Ông đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong chế biến và sản xuất mắm ruốc để mang đến thương hiệu mắm ruốc Ông Trinh với ba tiêu chí: 100% tự nhiên, truyền thống, không chất bảo quản.


Để cho ra được một mẻ ruốc ngon thì nguyên liệu chính để làm nên mắm ruốc ÔngTrinh chính là những con ruốc thật tươi ngon, thịt ngọt và săn chắc. Mặc dù ruốc có quanh năm, nhưng để cho ra đời loai mắm ruốc hảo hạng thì Mắm Ruốc Ông Trinh chỉ chọn các con ruốc được đánh bắt vào tháng giêng âm lịch vì đây là thời điểm con ruốc sống ở tầng mặt nên không bị lẫn với các loại tạp chất và đặc biệt đây cũng là mùa sinh sản của ruốc, nên thịt của ruốc sẽ ngon, ngọt hơn các mùa khác trong năm.


Ruốc tươi nhảy lách tách được trộn đều với muối to hạt, trắng trong được lấy từ vùng muối nổi tiếng cả nước Phan Rang - Tháp Chàm theo tỷ lệ 10 ruốc 1 muối rồi đem xay nhuyễn. Sau đó lấy nước cốt phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi có màu hồng nhạt, sền sệt, mịn màng, và hương vị đậm đà, thơm ngon.

Công thức chung là vậy nhưng quy trình làm mắm ruốc Ông Trinh lại chẳng hề đơn giản chút nào. Bởi vì chỉ cần lơ là trong việc che đậy, hay nêm quá tay một chút thì ruốc sẽ bị biến đổi mà mất vị ngon. Hay chỉ cần ruốc không thật tươi, nắng không được tốt thì màu mắm cũng không phải là màu hồng nhạt mà có thể bị xỉn màu, hương vị cũng chẳng còn thơm dịu ngọt ngào. Thế mới thấy được rằng để có được một mẻ mắm ruốc Ông Trinh vừa thơm ngon vừa bắt mắt phải cần đến sự công phu, tỉ mỉ của người làm mắm trong từng công đoạn. Có thể nói sức cuốn hút của mắm ruốc Ông Trinh chính là sự kết tinh hương vị quê hương An Lương và bí quyết làm mắm riêng.

“Đủ tươi vị sẽ đậm đà

Đủ nắng màu sẽ ửng hồng

Đủ kiên nhẫn và tâm huyết ắt hẳn ruốc sẽ ngon”.



20 views0 comments

Comments


bottom of page